มือถือ 5G ดีกว่ามือถือ 4G อย่างไร

 

มือถือ 5G คืออะไร

เวลาดูทีวี เห็นโฆษณามือถือครั้งใด ก็มักจะพบข้อความที่โฆษณาว่า มือถือรุ่นใหม่ รองรับ 5G หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่า แล้วเจ้ามือถือ 5G หรือเจ้า 5G นี้มันคืออะไรกันแน่ โดยคำว่า G มาจากคำว่า Generation ค่ะ โดยก่อนที่จะมาถึง 5G แน่นอนว่าเราต้องเริ่มผ่านมาตั้งแต่ยุค 1G, 2G ไปจนตอนนี้จะมาถึง 5G กันแล้ว โดย

 • มือถือ 1G เป็นการคุยด้วยมือถือผ่านระบบอนาล็อก
 • มือถือ 2G เราสามารถใช้มือถือส่ง MMS หากันได้
 • มือถือ 3G เราเริ่มใช้มือถือในการเชื่อมต่อและส่งข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีความเร็วอยู่ระหว่าง 20-42.2 Mbps นั่นเอง
 • มือถือ 4G เราสามารถดูภาพเสียง หรือดูหนังออนไลน์ที่ความเร็วที่มากขึ้น จาก 100 Mbps เป็น 150 ไปจนถึง 1,000Mbps
 • มือถือ 5g เป็นยุคที่ต้องมีความไฮเทคมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน เพราะจากที่ไล่ยุคมาเรื่อย ๆ จะเห็นได้ว่ามีการพัฒนาขึ้นมาเยอะมาก ๆ เลยทีเดียวค่ะ และในยุค 5G นี้มือถือของเราจะทำอะไรได้มากกว่าเดิม นั่นคือ สามารถดาวน์โหลดหนังหรือแอปต่าง ๆ ได้เร็วมากขึ้นในความเร็วขนาด 10,000Mbps หมายความว่าจากเดิม หากใช้ระบบ 4G ดาวน์โหลดแอปตัวหนึ่ง ใช้เวลา 5 นาที แต่เมื่อเป็น 5G จะใช้เวลาดาวน์โหลดเพียง 5 วินาที เวลาช่างต่างกันราวหน้ามือเป็นหลังมือ นอกจากนี้ยังเป็นยุคที่มีการสื่อสารกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ทุกอย่างที่สามารถเชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ เช่น รถยนต์ไร้คนขับ, เสาไฟฟ้าอัจฉริยะ, หุ่นยนต์ต่าง ๆ เป็นต้น

หากระบบมีการส่งสัญญาณแบบ 5G แล้ว แต่เครื่องรับคือมือถือของเรายังเป็นรุ่นเก่าอยู่ แน่นอนว่าเครื่องส่งดี แต่เครื่องรับแย่ ก็ทำให้การใช้งานมีปัญหา ดังนั้นมือถือของคุณก็ต้องรองรับระบบ 5G ด้วยนั่นเอง

มือถือ 5G ดีกว่ามือถือ 4G อย่างไร

จากรายละเอียดข้างต้น เลขที่ไต่ระดับมาเรื่อย ๆ ย่อมทำให้คุณเห็นพัฒนาการของระบบมือถือได้เป็นอย่างดี ว่าเราสามารถใช้มือถือทำอะไรได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น ก็สามารถวางใจได้ว่า 5G ต้องดีกว่า 4G แน่ ๆ แต่จะดีกว่าอย่างไรบ้างมาติดตามกันนะคะ

 1. การรับส่งข้อมูลทำได้มากกว่า โดยในระบบ 4G นั้น จะรับส่งข้อมูลต่อเดือนได้ประมาณ 7.2 Exabytes แต่สำหรับ 5G นั้น จะสามารถให้คุณรับส่งข้อมูลได้ถึง 50 Exabytes เท่ากับว่าระบบ5G จะทำให้คุณส่งข้อมูลได้มากกว่าเดิมถึง 7 เท่าเลยทีเดียวค่ะ
 2. การตอบสนองไวกว่ามาก โดยระบบ 5G สามารถสั่งงานอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เช่น มือถือ 5G จะให้การตอบสนองไวขึ้นกว่า 4G ถึง 10 เท่า
 3. มีคลื่นความถี่มากกว่า ระบบ 5G มีคลื่นความถี่ที่มากกว่าระบบ 4G โดยสามารถใช้ได้ถึง 30 GHz
 4. ถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วกว่า ระบบ 5G สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็วกว่าระบบ 4G ถึง 20 เท่า
 5. รองรับผู้ใช้งานในพื้นที่ได้มากกว่า คุณอาจเคยไปตามงานคอนเสิร์ต หรือสถานที่ที่มีคนมาก ๆ แล้วสัญญาณมือถือไม่ค่อยดี ไลน์ใช้งานไม่ได้ โทรก็ติดบ้างไม่ติดบ้าง นั่นเป็นเพราะสัญญาณถูกแชร์ไปเป็นจำนวนมากนั่นเอง และสำหรับ 5G แล้ว สามารถรองรับผู้ใช้งานได้มากกว่า ระบบ 4G อยู่ถึง 10 เท่า กล่าวคือสามารถรองรับผู้คนได้ถึง 1 ล้านคน ต่อ 1 ตารางกิโลเมตรนั่นเอง

มือถือ 5G ข้องเกี่ยวอย่างไรกับชีวิตประจำวันของเรา?

หากคุณกำลังคิดซื้อมือถือที่รองรับระบบ 5G ได้ แน่นอนถ้าทั้งเครื่องส่งแรง เครื่องรับอย่างมือถือ 5G ดี แล้วมันจะช่วยให้ชีวิตคุณดีขึ้นแบบไหนได้บ้าง

 1. สายเกมเมอร์ต้องชอบ หากคุณชอบเล่นเกม เชื่อว่าต้องเคยเจอปัญหา เล่นแล้วหลุด เล่นแล้วแลค กระตุก ไม่ลื่นไหล แต่ปัญหานี้จะหมดไปด้วยมือถือ 5G ค่ะ เร็ว แรงถูกใจกันแน่ ๆ
 2. สายดูหนังต้องยิ้ม เพราะคุณไม่ต้องใช้เวลาโหลดนาน ไม่ต้องดูพระเอกนางเอกแบบกระตุกหรือภาพเบลอในฉากเด็ดอีกต่อไป เพราะสามารถโหลดความคมชัดได้ในระดับ 4K และ 8K
 3. Cashless society ยิ่งโควิด 19 ระบาด และเรายังต้องใช้ชีวิตกันต่อไป การเปลี่ยนวิถีชีวิตให้ใช้หรือจับเงินสดน้อยลง เพราะเป็นช่องทางที่ทำให้ติดเชื้อได้เช่นกัน โดยเปลี่ยนมาเป็นการทำธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์
 4. การซื้อของออนไลน์ เมื่อทำธุรกรรมต่าง ๆ ทางการเงินผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว การจะเลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่จะมีแอปพลิเคชันไว้รองรับ ก็สามารถดูได้อย่างรวดเร็ว โหลดไวขึ้น ทำการซื้อได้ง่าย คล่องตัวไปหมด
 5. จะไปเที่ยวไหนก็ดูได้ก่อน สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเทคโนโลยี VR ก็ทำให้เราเห็นภาพต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจหรือศึกษาก่อนไปท่องเที่ยวได้ค่ะ หรือแม้แต่การเล่นเกมแบบ VR ก็จะเร้าใจมากขึ้นนั่นเอง
 6. รถยนต์ไร้คนขับ เชื่อว่าเราคงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับการทดลอง รถแท็กซี่หรือรถยนต์ที่ไร้คนขับกันมาบ้างนะคะ ตอนนี้มันจะยิ่งเป็นจริงมากขึ้น เห็นภาพมากขึ้น และใช้งานได้จริงมากขึ้นนั่นเอง

ระบบ 5G น่าจะทำให้เรามีความสุขกับเทคโนโลยีที่ไฮเทคได้มากขึ้นนะคะ ดังนั้นเมื่อเครื่องส่งเริ่มปรับเปลี่ยนเป็น 5G แล้ว มือถือของเรา ๆ ก็ต้องปรับตามด้วยนะคะ ให้เครื่องรับสามารถรองรับเทคโนโลยีที่ดีขึ้นได้ด้วย ดังนั้นมาเริ่มต้นกับความไฮเทคด้วยการเลือกซื้อมือถือ 5G ในราคาหลากหลายแบบตามงบประมาณของแต่ละท่าน และส่วนใหญ่ก็สามารถใช้บริการผ่อนชำระได้ ของมันต้องมีค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ดูหนังออนไลน์ ดียังไง

ดูหนังออนไลน์ ดียังไง

พร้อพเพอร์ตี้ โฮม บิลเดอร์ (Property Home Builder) รับสร้างบ้าน ด้วยคุณภาพของแบบบ้านและงานก่อสร้าง